6 พฤษภาคม 2558

ชอบกินไข่ต้มต้องไข่ตานี

ไข่นั้นดีมีประโยชน์ แถมอร่อย กินได้บ่อยไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะไข่ไร้น้ำมัน หรือไข่ต้ม เราค่อนข้างโปรดปรานเป็นที่สุด และเชื่อว่าหลายคนก็ชอบด้วยเช่นกัน ไข่ต้มกับ ข้าวสวยร้อนๆ พริกน้ำปลา
ร้านอาหารตามสั่งไม่ค่อยมีไข่ต้มให้กิน เคยถามยายจุ๋ม..ยายว่าเป็นเพราะต้องใช้เวลามั้ง ร้านค้าก็เลยเน้นพวกทอดๆ ที่มันเร็วๆ มากกว่า อย่างที่เราเห็นก็จะมีแต่คนสั่งไข่เจียวไข่ดาว ข้าวผัดไข่อะไรพวกนั้น
อีกทีก็จะเป็นร้านข้าวราดแกงที่เค้าต้มไว้เยอะเลยที่เดียว  และไข่ต้มจะให้อร่อยต้องสุกพอประมาณหรือไข่แดงเยิ้มกำลังดี

เรามีวิธีต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมหรือไข่ตานีมาฝาก

ล้างไข่ให้สะอาด ใส่ลงไปต้มในหม้อจับเวลา 6 นาที เป๊ะเอาไข่ออกมาใส่ลงไปในน้ำเย็น ให้ไข่ลดอุณหภูมิลงมาเท่ากับอุณหภูมิห้อง
ไข่ขาวนิ่มเด้งๆ และไข่แดงจะเยิ้มเลย

เลยเวลา6นาทีแช่ไข่ทิ้งไว้ในน้ำร้อนจะได้ไข่ขาวแข็งและไข่แดงสุกเป็นสีส้มๆ ออกเหลือง

ชอบแบบไหนก็ลองทำดูน่ะเออ...อ้อ..อันนี้สำหรับไข่ไก่นะถ้าไข่เป็ดต้องเพิ่มเวลาอีกนิด
ขอให้อร่อยกับไข่ต้มตานีนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น